Hub và Switch đền là các thiết bị đóng vai trò, vị trí trung tâm trong một hệ thống mạng. Chúng là cầu nối để các thiết bị trong hệ thống có thể kết nối và truyền tải dữ liệu một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. TRước đây trong hầu hết các hệ thống mạng đều sử dụng Hub, tuy nhiên hiện nay bất cứ nhà cung cấp dịch vụ nào cũng đều khuyên khách hàng của mình nên lựa chọn các thiết bị chuyển mạch switch để có thể mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho hệ thống. Vậy Switch có những ưu điểm vượt trội gì hơn so với Hub, chính ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Switch là gì?
Switch là gì? 

Tổng quan về Hub và Switch

Trước khi tiến hành sao sánh đặc điểm của hai sản phẩm thì chúng ta sẽ cùng Netsystem tìm hiểu những thông tin cơ bản của 2 sản phẩm này nhé.

Hub là một thiết bị mạng cơ bản đóng vai trò là cầu nối các thiết bị mạng trong cùng một hệ thống mạng LAN. Với vai trò cầu nói của mình, khi nhận được tín hiệu tệp tin chuyển đi, Hub sẽ thực hiện chức năng sao chép và chuyển toàn bộ tệp tin đến các cổng trong hệ thống.

Switch hay thường được gọi là thiết bị chuyển mạch có vai trò kết nối các đoạn mạch tạo thành mô hình hình sao. Tất cả các thiết bị trong hệ thống mạng đều có thể kết nối với nhau qua Switch, thông qua đó có thể truyền tải dữ liệu dễ dàng. Hiện nay trên thị trường ngoài những thiết bị Switch thông thường như C1000-24T-4X-L thì khách hàng còn có thể tham khảo thiết bị C1000-24P-4X-L, có cùng thông số kỹ thuật tuy nhiên C1000-24P-4X-L cho phép đồng thời truyền tải dữ liệu và năng lượng trên một dây mạng. Vì thế có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí lắp đặt cũng như sẽ khiến cho không gian của bạn được sắp xếp khoa học hơn.

Ưu điểm của Switch so với Hub

Sự khác biệt giữa Switch và Hub
Sự khác biệt giữa Switch và Hub

Hub là thiết bị chỉ có thể sử dụng trong hệ thống mạng LAN, kết nối các thiết bị trong cùng một hệ thống mạng với nhau. Nhưng đối với Switch, thiết bị này còn có thể mở rộng mạng và kết nối phần còn lại của mạng thông qua các cổng Uplink tốc độ cao, có thể kết nối với các thiết bị chuyển mạch khác. Như vậy Switch cho phép hoạt động với không gian rộng hơn, việc giao tiếp và chia sẻ thông tin hiệu quả hơn so với Hub.

Phương pháp phân phối các khung dữ liệu cũng là một trong những ưu điểm lớn của thiết bị chuyển mạch Switch. Nếu Hub chỉ đóng vai trò là trung tâm sao chép và phân phối thì tại Switch, thiết bị có thể nhận biết tất cả các thiết bị mà nó kết nối thông qua địa chỉ MAC, vì thể nó có thể xác định cổng đích của dữ liệu giúp tăng tối đa thời gian phản ứng của mạng.

Tối ưu băng thông: Đối với Hub 10/100Mps phải chia sẻ băng thông với tất cả các cổng của thiết bị, còn với Switch 10/100Mps thì mỗi cổng lại được phân phối đẩy đủ tỷ lệ 10/100Mps. Do vậy khi sử dụng thiết bị Switch người dùng sẽ không cần lo lắng về vấn đề có quá nhiều PC phát dữ liệu dẫn đến băng thông bị thu hẹp

Với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn các thiết bị Hub, các bạn nên lựa chọn một thiết bị Switch để phục vụ cho hệ thống mạng của mình. Khách hàng có thể tham khảo sản phẩm C1000-24P-4X-LC1000-24T-4X-L mà đơn vị chúng tôi đang cung cấp trên thị trường với chất lượng cực kì tốt và giá cả ưu đãi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>